Bún Cua Thối Gia Lai

Nhắc mang đến phố núi Gia Lai bạn sẽ nghĩ ngay cho món bún cua thối, một món nước khiến bạn cần "xa lánh" lúc nghe tên nhưng bạn sẽ bị "nghiện" khi 1 lần nếm thử. Thuộc Điện trang bị XANH vào bếp làm ngay lập tức món ăn đặc sản Gia Lai này nhé!
chuẩn bị nguyên liệu Cách chế tao bún cua thối - bún mắm cua gia lai thưởng thức bún cua thối - bún mắm cua gia lai

Nguyên liệu làm Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai cho 10 - 12 người

Cua đồng 1 kilogam Thịt ba chỉ 500 gr Măng luộc 300 gr Trứng vịt 15 trái Bún tươi 2 kg (hoặc bánh hỏi) Bánh phồng tôm 1 ít (đã rán giòn) Ớt tươi 10 trái Hành tím 5 củ (cắt lát mỏng) Hành lá 5 nhánh Ớt băm/ tỏi băm/ củ hành tím băm nhỏ 2 muỗng cà phê Lá gừng 5 lá Ngò gai/ ngò ôm 1 không nhiều Rau ăn cùng 1 ít (giá/ rau xanh thơm/ xà lách) Dầu ăn uống 6 muỗng canh Sa tế 3 muỗng nhỏ canh nước mắm 4 muỗng cà phê Đường phèn 2 muỗng coffe muối hạt hột 3 muỗng coffe gia vị thông dụng 1 không nhiều (đường/ bột ngọt/ muối/ phân tử nêm)

Cách chọn mua vật liệu tươi ngon

Cách chọn tải cua đồng tươi ngonBạn hãy chọn mua cua đồng bao gồm màu sẫm, xám đục hoặc đen, mai cua không có độ bóng với thường dính các bùn đất.Nên lựa chọn những bé cua còn khỏe, còn đủ chân, càng cua thường chỉa lên trên khi chúng ta cố bắt chúng.Dùng tay ấn dịu vào phần yếm cua, nếu thấy cứng cáp tay, phần yếm không biến thành lún vào trong thì đấy là cua chắc chắn thịt.Thời điểm giết mổ cua ngon đó là đầu và thời điểm cuối tháng (âm lịch), bạn tránh mua cua vào giữa tháng (âm lịch) vì đấy là thời điểm cua lột vỏ, thịt cua thường vẫn bở, ăn uống không ngon.Không nên mua những nhỏ cua sẽ gãy nhiều chân, di chuyển chậm bởi đây thường là cua nuôi hoặc đã trở nên nhốt lâu ngày, giết thịt cua sẽ không ngon.

Bạn đang xem: Bún cua thối gia lai

Cách chọn cài măng luộc ngon, không xẩy ra đắngBạn nên mua măng luộc tất cả màu đá quý tự nhiên, khi nỗ lực lên tay bao gồm độ mềm, dẻo nhất định.Đưa măng lên gần mũi vẫn ngửi được mùi hương thơm thoải mái và tự nhiên của măng.Không nên chọn mua măng có màu rubi bắt mắt, chú ý mọng nước vì đó là măng sẽ ngâm hóa chất, khi ngửi sẽ cảm xúc hôi hăng.
Nguyên liệu món nạp năng lượng bún cua thối - bún mắm cua

Dụng cầm cố thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, thau,...

Cách sản xuất Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai

1

Sơ chế cua 

Cua đồng tải về các bạn rửa sạch mát với vài lần nước sau đó bóc tách bỏ phần mai và yếm, chỉ giữ gìn phần thân, phần gạch cua bạn tách ra bát riêng.
Mẹo: Để dễ dàng bóc tách bỏ phần mai và yếm khi đến đoạn cua còn sống, bạn cho một muỗng coffe muối vào xốc đều, lúc này cua đã đừ và yếu đi góp bạn dễ ợt thao tác hơn.
Bước 1 Sơ chế cua Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai
Bước 1 Sơ chế cua Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai

Sơ chế các vật liệu khác

Măng luộc tải về cọ sạch xong để ráo nước tiếp đến cắt lát mỏng mảnh vừa ăn.Trứng vịt chúng ta rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi tách bóc sạch vỏ.
Thịt ba rọi bạn rửa qua với nước muối bột pha loãng tiếp nối rửa lại cùng với nước không bẩn rồi mang đi luộc chín. Sau khoản thời gian thịt chín thì các bạn cắt lát mỏng vừa ăn.Lá gừng, ngò gai, ngò ôm download về rửa sạch mát cắt bé dại tất cả tạo ra dĩa, ớt giảm lát mỏng cho ra chén.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai
Bước 2 Sơ chế các vật liệu khác Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai

Xay và lọc cua

Bạn cho 2 vá nước lọc, khoảng tầm 200gr phần thân rẽ vào máy xay sinh tố nhằm xay nhuyễn tiếp nối cho phần cua xay ra thau. Có tác dụng tương tự cho tới khi xay không còn phần thân cua.Tiếp đến bạn dùng nồi và rây lọc nhằm lược cua xay vứt bỏ phần xác cua. Lược như vậy khoảng 4 - 5 lần, thấy nước cua trong không hề lẫn phần xác cua là được.
MẹoĐể nước cua không xẩy ra đen lúc nấu bạn nên loại bỏ kỹ phần xác cua.Nước cua đang trở cần đỏ rất đẹp hơn khi bạn cho vào phần nước cua khoảng chừng 5 đầu củ hành lá giã nhỏ.

Phơi nắng và nóng nước cua

Cho vào nồi nước cua 1 muỗng coffe muối hột tiếp đến khuấy đến tan không còn muối rồi đậy nắp nồi lại và mang theo phơi nắng khoảng 12 - 15 tiếng nhằm nước cua có màu đỏ đẹp với dậy mùi.

Xem thêm: Phim Truy Tìm Tuong Phat 1, Phim Truy Tìm Tượng Phật Vietsub Hd


Phi hành tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 6 muỗng nhỏ canh dầu ăn, 2 muỗng coffe hành tím băm vào phi.Khi hành tím băm sắp ngả vàng các bạn cho tiếp 2 muỗng coffe tỏi băm, 2 muỗng coffe ớt băm vào phi cùng.Hỗn thích hợp hành phi hơi quà thì các bạn cho ra chén, nhằm lại khoảng chừng 2 muỗng nhỏ canh hành tỏi phi và dầu nghỉ ngơi lại chảo.

Xào gạch men cua

Cho chén gạch rẽ vào chảo hành tỏi phi rồi xào trên bếp khoảng 5 - 10 phút cùng với lửa vừa, phần gạch men cua sánh lại thì đã tạo ra chén.

Xào thịt ba chỉ và măng

Tiếp tục áp dụng chảo vừa xào gạch ốp cua, cho vô chảo 2 muống nêm canh hành tỏi phi và dầu, 500gr thịt ba rọi đã cắt lát mỏng mảnh và xào cho đến khi thịt săn lại thì hạ nhỏ tuổi lửa.Sau đó bạn nêm vào trong chảo thịt 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng coffe đường, 1 muỗng coffe bột ngọt, 1 muỗng coffe nước mắm rồi thường xuyên xào trên bếp khoảng 2 phút bỏ thịt theo lớp thấm gần như gia vị. Lúc này chúng ta có thể nêm nếm lại sao cho cân xứng với mùi vị của mái ấm gia đình mình.Khi thịt ba rọi đã thấm gia vị thì cho 300gr măng luộc đã cắt lát mỏng dính vào xào khoảng chừng 3 - 5 phút mang lại măng thấm các gia vị thì tắt bếp.

Nấu mắm cua

Bạn bắc lên phòng bếp nồi mắm cua sau thời điểm đã phơi nắng, sử dụng vá khuấy đều cho tới khi nước cua ngay gần sôi thì cho tổng thể phần hành phi cùng dầu còn sót lại vào nồi nhằm mắm cua dậy mùi hương thơm.Tiếp tục cho chỗ thịt ba chỉ và măng vừa xào vào nồi mắm cua.
Khi mắm cua đã sôi bạn nêm vào 2 muỗng cafe muối hột, 2 muỗng cafe đường phèn, 4 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng cafe đường, 3 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy các cho tan hết gia vị, bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị mắm cua sao cho phù hợp với khẩu vị mái ấm gia đình mình.Sau đó chúng ta cho 5 củ hành đã giảm lát mỏng tanh để mắm cua thơm hơn, khi mắm cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt vào nồi.
Nấu mắm cua trên phòng bếp khoảng 5 phút nhằm tất cả vật liệu thấm gia vị, tiếp đến bạn cho phần gạch cua xào, 3 muỗng canh sa tế vào nồi, cần sử dụng vá khuấy rất nhiều là xong.

Hoàn thành

Cho 1 ít rau nêm vẫn cắt bé dại vào nồi bún cua thối - bún mắm cua là trả thành.Khi thưởng thức bạn chỉ cần cho 1 không nhiều bún tươi ( hoặc bánh hỏi), múc 1 vá nước dùng, 1 trái trứng, 1 không nhiều thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm lên trên mặt 2 chiếc bánh phồng tôm và 1 không nhiều rau nêm, có thể thêm quả ớt tươi đã cắt lát nếu mình thích ăn cay.Tô bún vẫn ngon hơn và ăn không bị ngán khi bạn ăn kèm với cùng 1 ít rau xanh sống.Vậy là tô bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai sẵn sàng chuẩn bị để bạn thưởng thức ngay.

Thành phẩm

Món bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai sau khi ngừng sẽ gồm hương vị đặc thù riêng, nước sử dụng đậm đà hòa thuộc vị béo của trứng vịt, vị ngọt của thịt ba rọi và măng. Thuộc vào phòng bếp làm tức thì món ăn có mùi hương vị sexy nóng bỏng này thôi nào.

Nguồn cội bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai.

Bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai có xuất phát từ Bình Định. Bạn dân Bình Định lúc lên vùng núi cao Gia Lai nhằm lập nghiệp bọn họ đã có theo món ăn dân gian đến địa điểm này.Năm tháng trôi qua món bún cua thối đổi mới món ăn đặc sản nổi tiếng của Gia Lai tự bao giờ không ai biết. Chỉ biết là khi nói đến món nạp năng lượng này thì fan dân Phố Núi người nào cũng tự hào để nói về nó.
Món bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai chắc chắn rằng sẽ mang đến cho bạn một hương vị thơm ngon new lạ. Cùng vào nhà bếp làm ngay món đặc sản này cho anh chị nhé. Chúc bạn triển khai thành công.* xem thêm công thức với hình hình ảnh từ kênh YouTube Vào nhà bếp cùng chị ba