Chu Sa Là Thuốc Gì

Chu sa, thần sa hay nói một cách khác là châu sa, đối chọi sa có tên khoa học là cinnabaritcó trong thủy ngân gồm sẵn trong tự nhiên là một loại khoáng thạch có màu đỏ với thành phần đó là sulfua thủy ngân nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là nhiều loại dược liệu quý trong Đông Y được sử dụng từ thời điểm cách đây 2.000 năm để làm thuốc trấn kinh, an thần công ty trị những bệnh tương quan đến co giật, mất ngủ.

Bạn đang xem: Chu sa là thuốc gì

*

Chu sa là thành phần dược liệu quý trong bí thuốc đông y

Khai thác và phân tách suất chu sa như vậy nào?

Chu sa là khoáng chất điền gắn liền với các chuyển động phun trào núi lửa diễn ra cách đây không lâu hoặc xuất hiện thêm tại các suối nước nóng kiềm tính.Từ thời đế quốc La Mã chu sa thường được sử dụng làm hóa học màu hay cung cấp thủy ngân, trong nhiều thế kỷ chu sa là quặng chủ yếu để sản xuất thủy ngân, 1 vài mỏ bây giờ vẫn hoạt động.

Chu sa gắn với thủy ngân cần việc khai thác chu sa khôn xiết độc hại, bây giờ 1 số khoanh vùng khai thác chu sa bị vứt hoang, tuy vậy lại tương đối phổ cập trong y học truyền thống cổ truyền phương đông, điển hình nhất lfa Trung Quốc., chu sa thường được kê trong số bài dung dịch với tên thường gọi “dĩ độc trị độc”.

Thuộc tính của chu sa

Chu sa là mộ một số loại bột đỏ dạng hạt nhỏ dại hoặc cân nặng lớn, red color tươi, đỏ đâmh, vệt red color đến nâu đỏ, sáng sủa bóng.Thực chất chu sa cùng thần sa là một, là khoáng thạch cất sunfua thủy ngân và sinfua selen, chu sa có cấu trúc giống như oxit thủy ngân (HgO) tuy nhiên chu sa ngơi nghỉ dạng bột đỏ, còn thần sa ngơi nghỉ thể viên khối óng ánh, to nhỏ tuổi không đều, red color ối, đổ tươi, không mùi, vị nhạt.

Công dụng của chu sa vào y học

“Theo Đông y chu sa gồm vị ngọt, tính hàn, tất cả độc, nhập vào tởm tâm, có công suất thanh tâm, trấn kinh, an thần, giải độc. Thường được sử dụng trong trị những chứng bị hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê sảng, lag mình, trẻ tốt khóc đêm, bị co giật lúc sốt cao...:.

Trong 1 số ít tài liệu Trung Quốccũng chỉ ra tính năng của chu sa trong 1 số ít cuốn y học:

- Dùng trong những trường hợp tiếp tục bị tiến công trống ngực, tim đập nhanh, mất ngủ, tốt mê sảng, fan mất ý thức, lên cơn co giật do động kinh, chết giả xỉu, viêm lây truyền cổ họng, lây nhiễm độc xưng đau, giải độc.

Một số bí thuốc y học cổ truyền từ chu sa:

- chữa trị mất ngủ, hay giật mình, tâm thần bất an, tim loạn nhịp, di tinh: Tim lợn hấp chín, chấm cùng với bột chu sa ăn uống hàng tuần.- chữa mất ngủ, hay giật mình, mê sảng, ngủ không ngon, trẻ con hay quấy khóc...: pha mật ong hoặc ít con đường vào nước ấm, để nguội cho thêm bột chu sa vào rồi uống.

Xem thêm:

Lưu ý: Liều lượng đề nghị do thầy thuốc kê, thường khuyến nghị dùng 0,1 – 0,5 g

Một số bài thuốc nổi tiếng trong Đông Y về chu sa

Ngưu hoàng trấn tởm tán Ngưu hoàng thiên kim tán Ngưu hoàng bào long trả Bá tử dưỡng chổ chính giữa hoàn tè nhi gớm phong tán...

Cách điều chếchu sa thành vị thuốc

Cách 1: Tại các hiệu thuốc, xí nghiệp đông y lớn khi sản xuất chu sa với số lượng nhiều thường bắt buộc xay nghiền trong số cối đá nhưng luôn phải xay nghiền bằng nước sạch để gia công nguội, không gây biến hóa thành phần của chu sa.

Cách 2: Dùng số lượng lớn bỏ ra sa thường bỏ vô cối sứ hoặc lon sành cho nước sạch vào rồi nghiền làm những lần, mỗi lần gạn rước phần nước có bột đỏ sang lon sành khác rôi nhằm lắng vài ba giờ, đổ nước bên trên chỉ lấy bột mịn đỏ, nên tinh chế vài lần như vậy. Sản phẩm bột đổ phơi bóng râm cho đến khô, bảo vệ trong lọ thủy tinh trong sạch, để địa điểm cao ráo, không có ánh sáng.

Cách 3: sử dụng chu sa số lương ít trong những thang thuốc đông y phải hòa chu sao vào nước sạch mát trong chén sứ, để tan hết bột, làm đi làm lại 5,6 lần, loại trừ các cạn chỉ rước phần bột mịn đỏ, dùng nam châm hút không còn cặn sắt, hòa bột đỏ tinh luyện mịn vào thuốc vẫn sắc nguội để uống.

Lưu ý khi thực hiện chu sa

“Trong các cuốn sách cổ gồm quy định về kiểu cách dùng chu sa nhằm không gây độc hại như tuyện dodoisphair dung chu sa sống không khi nào được chế tao qua lửa, giã, nghiền... Dẫn cho sinh nhiệt cho chu sa. Vị nếu sinh nhiên sẽ tạo nên thành phần sunfua thủy ngân (lành tính) trong chu sa bị phân hủy thành thủy ngân thành phần Hg gây ô nhiễm và độc hại cho cơ thể, vì vậy khi dùng chu sa buộc phải sử dụng đúng chuẩn và liều lượng quy định.

Nếu chu sa là một trong nhiều vị của một thang dung dịch thảo mộc không giống thì sắc các vị thảo mộc tê như bình thường, gạn đem nước, để nguội bắt đầu cho bột chu sa vào, quấy đều uống trước bữa ăn khoảng tầm 1,5 giờ. Trong chế tạo thuốc nếu tất cả thành phần chu sa bắt buộc lấy chính loại bột này nhằm bao phía không tính của viên thuốc hoàn”.

Điều cấm kỵ:

Sản phẩm này là độc hại, không nên dùng với con số lớn, và không nên dùng trong một thời hạn dài, đối với phụ nữ mang thai, fan bịrối loạn chức năng gan và thận đầy đủ bị cấm.