9 lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu không thể bỏ qua

SKĐS - Nếu bạn đang mang thai 3 tháng đầu, hãy chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Tham khảo bác sĩ của bạn để biết thêm về các loại thực phẩm bạn nên tránh hoặc nên ăn trong chế độ ăn uống của bạn.


Nội dung

Tam cá nguyệt trước tiên là 3 tháng thứ nhất của bầu kỳ, cơ thể của các bạn sẽ trải qua siêu nhiều thay đổi khi em nhỏ nhắn đang dần ban đầu phát triển trong bụng mẹ. Thời gian này của thai kỳ rất có thể khó khăn đối với các người mẹ do bé nghén. Bạn cần duy trì chế độ siêu thị nhà hàng lành táo bạo để bảo vệ một bầu kỳ mạnh mẽ và sinh nhỏ đủ cân. Điều này rất đặc trưng đối với sức khỏe của bà bầu và cả thai nhi.

Bạn đang xem: 9 lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu không thể bỏ qua

1. 3 tháng đầu bầu kỳ, phụ nữ mang thai đề nghị kiêng gì?

Tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm quan trọng đặc biệt đối cùng với sự cải cách và phát triển của bé. Một số trong những loại thực phẩm rất có thể gây hại cho mình và gồm thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự cách tân và phát triển của thai nhi.

Bạn buộc phải tránh những thực phẩm sau vào tam cá nguyệt đầu tiên của mình:

1.1 hải sản chứa thủy ngân

Ăn cá gồm hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ngộ độc thủy ngân. Nếu như bạn ăn cá có chứa thủy ngân trong lúc mang thai, nó gồm thể ảnh hưởng tới nhỏ bạn. Thủy ngân là một kim loại hoàn toàn có thể làm chậm trễ sự cải tiến và phát triển của trẻ, khiến tổn thương óc và tác động đến thính giác cùng thị giác của trẻ.

Nên kị ăn các loại cá như: cá kiếm, cá ngừ đôi mắt to, cá thu vua,…


*

1.2 thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Thực phẩm tươi sống có thể chứa vi khuẩn bất lợi gây nhiễm trùng với ngộ độc thực phẩm. Trong 3 tháng đầu, người mẹ ăn thủy sản và thịt chưa nấu chín có thể làm tăng nguy hại nhiễm những loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… ảnh hưởng tới cả em bé xíu mới hình thành. Hãy chắc rằng bạn nấu tất cả các món ăn uống chín hẳn. Điều này để giúp tiêu diệt vi trùng gây ngộ độc.

Để đảm bảo an ninh thực phẩm, các bạn cần giảm bớt ăn những một số loại thực phẩm sản xuất không cần sử dụng nhiệt như lên men chua, hun khói vày chúng rất có thể chứa hầu hết độc tố tiềm ẩn. Tránh ăn những hoa màu này:

Hải sản hun khóiHải sản đông lạnhThịt nguội tươiNem chua, làm thịt ủ chuaĐộng vật gồm vỏ không nấu chínSushi
*

1.3 Trứng sinh sống hoặc chưa nấu chín

Trứng sống hoặc lòng đào hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn Salmonella nên bà mẹ mang thai nên tránh ăn thực phẩm gồm chứa trứng sống hoặc chưa nấu chín. Vị trong quá trình mang bầu hệ miễn dịch của phụ nữ thường bị suy giảm, đề xuất nếu ăn uống trứng sống dễ dẫn đến nhiễm khuẩn hơn so với những nhóm đối tượng người tiêu dùng khác. Các loại vi khuẩn thịnh hành là Salmonella tất cả thể tác động trực tiếp tới bầu nhi gây sinh non, khiến cho mẹ bầu mất nước vị tiêu tan hoặc ói mửa.

1.4 Sữa không tiệt trùng với các thành phầm từ sữa

‌Trước lúc sử dụng, sữa thường xuyên được tiệt trùng nhằm diệt vi trùng và nâng cao thời hạn sử dụng. Sữa chưa tiệt trùng với các thành phầm từ sữa như phô mai có thể chứa vi trùng như listeria gây ngộ độc thực phẩm. Điều này còn có thể ảnh hưởng đến các bạn và bầu nhi, thậm chí có thể dẫn mang đến sẩy thai hoặc thai bị tiêu diệt lưu.

Kiểm tra nhãn để bảo vệ rằng sản phẩm bạn oder đã được thanh trùng. Bạn nên tránh ăn những loại phô mai mềm chưa được khử trùng.

1.5 rau mầm sống

‌Rau mầm hoàn toàn có thể chứa vi trùng bên trong, rất cực nhọc rửa sạch. Người mẹ nên tránh ăn rau mầm sống để tránh lây lan trùng. Trước khi chúng ta ăn bánh mì kẹp giết nguội hoặc thực phẩm chế biến sẵn khác, hãy bình chọn xem chúng bao gồm chứa rau mầm sống giỏi không. Hãy bảo đảm an toàn rằng chúng ta đã rửa cùng nấu kỹ rau củ mầm để tiêu diệt mọi vi trùng gây bệnh.

Xem thêm: Vì Sao Cổ Họng Bị Sưng 1 Bên, Đau Cổ Họng Bên Phải Là Do Đâu, Chữa Thế Nào


*

1.6 rau hoặc trái cây chưa rửa kỹ

‌Rau với trái cây là 1 phần thiết yếu đuối trong chính sách ăn uống của bạn. Trước khi ăn, hãy đảm bảo rằng bọn chúng được rửa sạch mát sẽ. Rau và trái cây không rửa sạch có thể chứa bụi bờ và vi trùng gây dịch như toxoplasma khiến hại cho bạn và bầu nhi. Tuyệt vời và hoàn hảo nhất không nên ăn salad gói gọn sẵn, salad tự lựa chọn hoặc ở các quán salad do chúng hoàn toàn có thể bị nhiễm vi trùng listeria.

1.7 Uống quá nhiều cà phê

Mặc dù lượng caffeine vừa yêu cầu được được cho phép trong thời kỳ với thai, cơ mà lượng caffeine cao có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi. Nghiên cứu đã cho rằng lượng caffeine dư thừa có thể làm tăng nguy cơ sẩy bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tốt nhất là cần kiêng hẳn cà phê trong thời kỳ đầu sở hữu thai. Nếu như không thể né được hoàn toàn, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine ít hơn 200 miligam, tương tự với một tách bóc cà phê mỗi ngày. Đồng thời, đề xuất kiểm tra nhãn của sô-đa, nước tăng lực, thức uống đóng chai do chúng cũng rất có thể chứa caffeine nhằm tránh tiêu thụ quá nhiều.

1.8 né uống rượu

Phụ đàn bà mang thai với cho con bú bắt buộc kiêng uống rượu trong suốt thời gian thai kỳ và cho bé xíu bú. Tiêu thụ cồn có thể tác động tới sự cải cách và phát triển của em bé nhỏ và dẫn mang lại hội chứng nghiện rượu ở thai nhi. Bởi vậy mẹ bầu buộc phải kiêng tuyệt vời và hoàn hảo nhất rượu nhìn trong suốt thai kỳ. Khi cho nhỏ bú, bà mẹ uống rượu cũng có thể truyền cho nhỏ qua sữa cùng làm ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ.

1.9 ko uống vitamin A

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà mẹ hoàn hảo không bổ sung vitamin A và nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin A. Hàm vị vitamin A cao rất có thể gây độc đến em bé nhỏ và tạo dị tật bẩm sinh khi sinh ra do gan của bé xíu vẫn không phát triển rất đầy đủ và bắt buộc xử lý những vitamin A.

2. Hoa màu nên ăn uống trong 3 tháng đầu của thai kỳ

‌‌Trong thời hạn mang thai, bạn nên ăn các bữa ăn cân bằng, lành mạnh, nhiều carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, hóa học xơ cùng uống đầy đủ nước. Thường xuyên ăn hầu hết thực phẩm sau để bảo vệ cho các bạn và con bạn vẫn mạnh bạo trong trong cả thai kỳ:

Các một số loại rau như rau củ bina với bông cải xanh nhiều axit folic cùng sắt;‌Trái cây nhiều màu sắc như bơ, chuối, táo, lê, anh đào, nho với dưa hấu, và các loại rau xanh như đậu Hà Lan, cà chua, ớt chuông, măng tây với khoai lang;Thịt nạc nấu ăn chín với trứng chín; ‌Thực phẩm bao gồm hàm lượng thủy ngân phải chăng như tôm, tôm hùm, cá hồi, cá domain authority trơn và cá nước ngọt; ‌Các thành phầm sữa đã tiệt trùng như sữa chua cùng sữa không nhiều béo;‌Các một số loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, kê và gạo; ‌Đậu lăng và những loại hạt, miễn sao bạn không trở nên dị ứng với chúng;‌Nhiều nước và các chất lỏng khác nhằm hydrat hóa;

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng vitamin và các chất té sung, bạn cần phải bác sĩ theo dõi và quan sát thai kỳ khám với kê đơn.


Nên và không nên những khi mang thai: Đồn đoán và sự thật

SKĐS - phụ nữ mang thai có lẽ rằng là đối tượng người sử dụng “được” cho lời khuyên các nhất. Cộng thêm sự trợ giúp của những công cầm cố tìm kiếm, báo chí, mạng làng mạc hội, các trang web…, rồi gia đình, bạn bè, bạn sẽ có hàng ngàn điều đề xuất ghi nhớ khi bao gồm thai.